Máy rửa bát có mùi hôi? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa chén gia đình sau một thời gian có thể xuất hiện tình trạng tanh, hôi. Bạn cảm thấy khó chịu và phải mất thời gian rửa bát đĩa bằng tay để đảm bảo vệ sinh. Vậy nguyên nhân máy rửa bát có mùi hôi do đâu? Trong bài viết dưới đây, Gia Dụng Đức Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân máy rửa bát có mùi hôi

Máy rửa bát có mùi hôi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản và thường gặp.

Dùng chất tẩy rửa không thích hợp

Đóng nắp khay đựng nước tẩy rửa không kín cũng khiến máy rửa chén bị hôi
Đóng nắp khay đựng nước tẩy rửa không kín cũng khiến máy rửa chén bị hôi

Để hoàn thành một chu trình làm sạch của máy rửa bát, người dùng cần sử dụng 3 loại chất làm sạch. Chúng bao gồm: muối rửa bát, dung dịch tẩy rửa, nước làm bóng. Mỗi loại sẽ có những khay đựng thích hợp. Nếu bạn cho sai vị trí hoặc đóng nắp không chặt cũng sẽ là nguyên nhân khiến máy rửa bát bị hôi.

Ngoài ra, trong những trường hợp hết chất tẩy rửa chuyên dụng. Bạn dùng tạm nước rửa chén thông thường để thay thế. Chính việc làm này cũng vô tình tạo mùi khó chịu cho máy rửa bát. Đồng thời, nó cũng làm giảm tuổi thọ của máy.

Không làm sạch máy rửa chén định kỳ

Một lý do nữa cũng khiến cho máy rửa bát có mùi hôi chính là bạn không vệ sinh định kỳ. Lúc này, vi khuẩn có nhiều điều kiện để phát triển. Khi gặp môi trường ẩm sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu, nấm mốc. Chúng bám vào bát đãi sau mỗi lần rửa. Ăn cơm bằng bát đãi này trong thời gian dài sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Xem thêm: Máy rửa chén Bosch chính hãng, NK Đức & EU Tháng 6/2023

Thức ăn thừa dính vào tay quay của máy rửa chén

Thức ăn thừa dính vào tay quay khiến áp lực nước giảm, vết bẩn không được làm sạch, máy có mùi hôi
Thức ăn thừa dính vào tay quay khiến áp lực nước giảm, vết bẩn không được làm sạch, máy có mùi hôi

Trong các bộ phận của máy rửa chén, tay quay làm nhiệm vụ phun nước nóng để làm sạch bát đĩa ở tốc độ cao. Khi tay quay này bị nhiều thức ăn bám quanh sẽ khiến tốc độ phun bị giảm. Áp lực nước yếu sẽ khiến cho bát đĩa không được làm sạch hoàn toàn. Vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng máy rửa bát có mùi hôi. Bát đĩa không sạch, có mùi tanh sau khi rửa. Bộ phận này có thể tháo rời dễ dàng. Vì vậy, bạn cần vệ sinh thường xuyên sau đó lắp lại đúng vị trí cũ.

Nước thải không thoát được ra ngoài

Máy rửa bát có mùi hôi còn do nước thải bị tắc lại, không thoát được hết ra ngoài. Máy rửa chén chỉ có thể làm sạch được dầu mỡ, chất bẩn bám trên bát đĩa. Bản thân nó không tự vệ sinh được cặn bẩn trong van thoát nước. 

Hơn nữa, nhiều người có thói quen không loại bỏ thức ăn thừa, giấy ăn… trước khi co vào máy rửa bát. Chính thói quen này khiến cho bộ lọc bị tắc lại. Thức ăn thừa kết hợp với nước trong thời gian dài sẽ tạo ra mùi hôi, khó chịu.

Vì vậy, trước khi cho bát đĩa vào máy rửa bát, bạn hãy dành chút thời gian loại bỏ hết chất thải vào thùng rác. Sau khi kết thúc một chu trình rửa, bạn cần vệ sinh sạch sẽ van thoát nước. Loại bỏ hoàn toàn rác bẩn bám vào trong lưới lọc và ống thoát nước.

Không lấy bát đĩa ra ngay sau khi rửa

Bát đĩa không được lấy ra sau khi rửa cũng là nguyên nhân gây mùi hôi
Bát đĩa không được lấy ra sau khi rửa cũng là nguyên nhân gây mùi hôi

Một nguyên nhân nữa làm cho máy rửa bát có mùi hôi là không úp bát lên giá sau khi rửa. Bởi, khi máy rửa bát hoạt động xong, nếu bát đĩa không được lấy ran gay, hơi nước sẽ đọng lại trên bát đĩa. Nếu bạn bận rộn, không có thời gian lấy bát ra sau khi rửa xong. Vậy bạn hãy mở cửa máy rửa bát để hơi thoát ra ngoài.

Cách khắc phục máy rửa bát có mùi hôi

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy rửa bát có mùi hôi tại nhà? Dưới đây là những mẹo bạn có thể áp dụng:

Dùng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

Để máy rửa chén không bị hôi, tanh thì bạn cần chọn sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng, thích hợp. Bạn có thể chọn viên rửa tổng hợp hoặc những sản phẩm riêng lẻ để mang đến những bộ bát đĩa sáng bóng.

Thường xuyên làm sạch máy rửa chén

Vệ sinh máy rửa chén thường xuyên để loại bỏ mùi hôi, nấm mốc
Vệ sinh máy rửa chén thường xuyên để loại bỏ mùi hôi, nấm mốc

Bạn cần làm sạch máy rửa chén thường xuyên để loại bỏ hết những mảng bám thức ăn còn sót lại. Đặc biệt chú ý đến tay quay cũng như bộ phận thoát nước. Bởi những bộ phận này là nới thức ăn dễ bám nhất. Làm sạch sẽ khiến vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát triển. Bát đĩa luôn sạch sẽ, thơm tho sau khi rửa. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Dùng giấm ăn và baking Soda để chạy chu trình rỗng

Để khử mùi hôi của máy rửa chén, bạn nên sử dụng những thành phần làm sạch từ thiên nhiên như giấm và baking soda. Đây là những sản phẩm có thành phần từ tự nhiên. Vì vậy nó vừa giúp làm sạch sâu lại đảm bảo tuổi thọ cho máy. Hãy chạy chu trình làm sạch rỗng với giấm hoặc baking soda để đánh bay những vi khuẩn, nấm ố gây mùi còn sót lại sau cùng.

Với bài viết trên, Gia Dụng Đức Sài Gòn đã giúp bạn biết được lý do tại sao máy rửa bát có mùi hôi. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang và sẽ dùng máy rửa bát. Nếu còn băn khoăn, không biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích dưới đây:

 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *