Hướng Dẫn Kết Hợp Rượu Vang Với Các Món Hải Sản 

Hướng Dẫn Kết Hợp Rượu Vang Với Các Món Hải Sản 

Một miếng cá phi lê dày dặn, đẹp mắt hay một đĩa sò thưởng thức cùng một ly rượu vang thật là một điều tuyệt vời, tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về các cách kết hợp rượu vang với các món hải sản.

Tổng quan

Mặc dù không có quy tắc cụ thể nào và chúng tôi hiểu rằng sở thích của mỗi người là khác nhau, nhưng chúng tôi có một vài gợi ý ngon miệng để các bạn có thể tham khảo. Dù bạn đang ở một nhà hàng và không biết phải gọi món ăn nào, hay tổ chức một bữa tiệc tối tại nhà và muốn biết lựa chọn phù hợp để phục vụ bữa ăn của mình, những hướng dẫn dưới đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn. 

 • Rượu vang trắng thường là lựa chọn tốt nhất với màu đỏ nhạt và bọt sủi vừa phải phù hợp với các món ăn.
 • Kết hợp dựa trên kết cấu và trọng lượng của cá: cá càng nhẹ nhàng thì rượu càng phải thanh lịch.
 • Hãy xem xét yếu tố nổi bật nhất của món ăn (thường là nước sốt) và kết hợp cho phù hợp.
 • Cân bằng độ cay với ngọt và mặn với nồng, như bạn thường làm với các loại thịt khác.
 • Các món ngọt có thể cần một loại rượu ngọt hơn.
 • Cân nhắc độ mặn của cá nước mặn (so với cá nước ngọt) khi chọn rượu vang.

Các Loại Hải Sản

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Để có được những sự kết hợp tốt nhất, chúng tôi đã chia danh mục hải sản thành bốn danh mục nhỏ:

 • Cá trắng
 • Cá hồng
 • Cá nhiều thịt
 • Động vật có vỏ

Nguyên Tắc Về Cá Trắng

Cá chủ yếu là thịt trắng và vì vậy kết hợp rất tốt hơn với rượu vang trắng. Một số loài cá trắng phổ biến bao gồm cá bơn, cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá chẽm, cá rô phi và cá ngừ trắng (albacore)

Các loại cá trắng nạc như cá vược, cá bơn, và cá rô phi thường cps hương vị tương đối nhẹ. Những loại này kết hợp tốt hơn với rượu vang trắng nhẹ, tươi mát.

Các loại cá có kết cấu dày hơn như cá tuyết chấm đen, cá tuyết và cá bơn thường có khả năng kết hợp với rượu vang đậm đà hơn. Hãy tìm những loại rượu vang trắng có mùi thơm, nồng độ trung bình cho đến cao để có được hương vị tốt nhất. 

Các Loại Rượu Ngon Nhất Để Kết Hợp

Rượu vang trắng nhẹ đến trung bình: Pinot Gris, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, Chardonnay

Vang đỏ – sáng: Pinot Noir, Beaujolais, Sangiovese, Zinfandel

Những sự kết hợp cổ điển

Cá tuyết và rượu vang Sauvignon Blancs

Cá tuyết là một món ăn vô cùng linh hoạt. Một phần tính linh hoạt của cá tuyết đến từ hương vị nhẹ nhàng và kết cấu tinh tế. Cá tuyết trắng được biết đến là một loại cá trắng có vảy lớn và có hương vị đậm đà hơn so với các loại cá khác. Bơ nâu với chanh tươi có hương vị thảo mộc phù hợp để kết hợp hoàn hảo với bất kỳ loại rượu vang Sauvignon Blancs, vốn nổi tiếng là phù hợp với các hương vị này. 

Cá tuyết và rượu vang Sauvignon Blancs

Cá bơn 

Cá bơn, cá dẹt…. Loài cá này có nhiều tên gọi rất phổ biến dọc theo biển đông Bắc Mỹ. Cá có thể được chế biến theo nhiều cách: nướng, quay, nướng grill hoặc áp chảo. Có một số loại rượu vang trắng hoàn hảo để kết hợp với cá bơn. Điều cần thiết là cần tìm được loại rượu phù hợp để không át đi vị của loại cá này. Hãy thử một chút vị ngọt của Barnard Griffin Riesling của để bổ sung cho món ăn thêm phong phú, hoặc bất kỳ loại Chardonnays nào sẽ làm tăng hương vị món ăn.

Nguyên Tắc Về Cá Hồng

Nhiều loại cá có màu hơi hồng, nhưng thực tế khi nấu chín sẽ chuyển sang màu trắng đục. Cá có màu hồng thực sự, chẳng hạn như cá hồi, cá hồi biển vẫn sẽ có màu hồng khi nấu chín (mặc dù không phải tất cả cá hồi đều có thịt màu hồng). Màu sắc của thịt cá thường chỉ ra loại rượu có màu phù hợp nhất để kết hợp với nó. Với cá ​​hồng, bạn có thể dùng cả rượu vang đỏ và trắng. Cách nó được chuẩn bị và các thành phần hoặc nước sốt khác thường là những yếu tố quyết định chính.

Cá hồng (đặc biệt là cá hồi) rất linh hoạt và thú vị khi kết hợp với rượu vang trắng, đỏ, hồng và lấp lánh.

Do độ béo của cá ​​hồng, nên chọn loại rượu trắng vừa hoặc đỏ nhạt (có thể là đỏ vừa nếu món ăn đậm đà hương vị).

Các Loại Rượu Ngon Nhất Để Kết Hợp

Rượu vang trắng nhẹ đến trung bình: Pinot Gris, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, Chardonnay

Rượu vang đỏ, sáng: Pinot Noir, Beaujolais, Sangiovese, Zinfandel

Những sự kết hợp cổ điển

Cá Hồi 

Cá hồi là một loại cá béo, chứa đầy chất béo Omega 3 tốt cho sức khỏe. Đây là một loại cá có hương vị tươi mát, tinh tế và đặc biệt không “tanh”. Cà chua, tỏi, bơ và dầu ô liu cần một loại rượu vang sẽ làm tăng thêm hương vị của chúng và nâng tầm các món ăn lên. Cakebread Cellar Pinot Noir là một thức uống hoàn hảo để đi kèm với cá hồi. Sassoregale Sangiovese sẽ đem lại hương vị hài hòa. Và nếu bạn thích màu trắng, Caposaldo Pinot Grigio sẽ là một lựa chọn lý tưởng. 

Cá Hồi 

Nguyên Tắc Cho Cá Nhiều Thịt

Những con cá này sẽ có cảm giác giống như miếng bít tết, đủ chắc để nướng. Một số loại cá thịt có thể là cá ngừ, cá kiếm, cá mú và cá tu hài.

Bản chất béo, và hương vị đậm đà của các loại rượu này sẽ cho phép bạn thưởng thức với các loại rượu mạnh hơn.

Có thể sử dụng cả rượu vang trắng và đỏ tùy thuộc vào món ăn và cách chế biến món ăn

Nếu toàn bộ món ăn có vị mặn đặc biệt, thì một loại rượu vang sủi bọt có thể cung cấp một sự cân bằng thực sự tốt.

Các Loại Rượu Ngon Nhất Để Kết Hợp

Rượu Vang Đỏ Nhẹ Và Trung Bình: Pinot Noir, Red Blends

Rượu Vang Trắng Nhiều Hương Vị: Chardonnay, Albarinos

Những sự kết hợp đỉnh cao

Cá Mú Daufuskie

Có rất nhiều thứ gói gém trong món ăn đặc trưng này: cua, và vỏ bánh andouille, chanh beurre blanc. Những nguyên liệu tuyệt vời này hòa quyện để tạo ra một món ăn hoàn hảo. Rượu vang Laguna Ranch Chardonnay được đánh giá là khá phù hợp cho món ăn này. Nếu quý khách muốn một chút khác biệt, hãy thử J Vineyards Cuvee Brut, một loại rượu vang sủi kết hợp hoàn hảo với món ăn.

Cá Mú Daufuskie

Nguyên Tắc Cho Động Vật Có Vỏ

Một số loài động vật có vỏ phổ biến nhất bao gồm mực, sò, cua, nghêu và tôm. Chúng thường có hương vị khá phong phú được bổ sung độc đáo với rượu vang trắng có tính axit.

Những điều chính cần xem xét khi kết hợp là loại thực phẩm, cách nấu, độ mềm của thực phẩm và bất kỳ loại nguyên liệu/ nước sốt nào khác đang được sử dụng

Rất nhiều động vật có vỏ cần sự cân bằng giữa hương vị trái cây nhẹ và độ chua vừa đủ, có nghĩa là rượu vang trắng là sự kết hợp hoàn hảo.

Nên kết hợp với những loại rượu vang trắng trung bình để tránh rượu bị chế ngự bởi nước sốt hoặc các món ăn kèm.

Tốt nhất nên kết hợp thức ăn với rượu vang để có thể tăng cường độ đậm đà của món ăn, cũng như bổ sung hương vị cho món ăn.

Các Loại Rượu Ngon Nhất Để Kết Hợp

Rượu Vang Trắng Nhẹ Tới Trung Bình: Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Grigio, Albarino, Chardonnay, Muscadet

Những sự kết hợp thú vị

Hến Mesina

Hến có nhiều thịt và có vị mặn. Loại rượu bạn chọn nên làm nổi bật những hương vị này. Pinot Gris khô như Santa Margherita hoặc sauvignon blanc là sự kết hợp hoàn hảo để thêm hương thơm tinh tế trong khi vẫn cho phép hương vị hến độc đáo bùng nổ.

Cua

Mặc dù thịt cua có vị ngọt nhẹ, nhưng có rất nhiều công thức chế biến phù hợp với khẩu vị của mọi người. Nếu hương vị tự nhiên của cua là vị trung tâm của món ăn, thì một loại rượu vang nhẹ, có vị chua nhẹ như Sauvidnon Blanc là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng công thức làm cua của bạn là gì? Một loại rượu sủi tăm nhẹ với cua là thứ bạn cần để loại bỏ những yếu tố không được chào đón trong món cua. Độ chua có trong J Vineyards Cuvee Brut có thể cung cấp sự cân bằng mà chúng ta cần

Một số gợi ý khác

 • Tôm hùm cuộn – Chardonnay
 • Cua tuyết – Riesling
 • Hải sản Chowder (kem) – Chardonnay 
 • Tôm Scampi – Pinot Grigio
 • Bánh Tacos cá Baja – Sauvignon Blanc, Albarino
 • Tôm và thịt xay – Chardonnay, Rượu vang sủi, Malbec
 • Cá Chiên – Prosecco, Moscato, Pinot Gris
 • Cá sống – Rượu vang sủi tăm, Albarino, Muscadet
 • Cá và Khoai tây chiên – Rượu vang sủi tăm như Prosecco
 • Calamari chiên – Rượu vang sủi bọt

Sự kết hợp giữa rượu vang và thức ăn có thể rất phức tạp. Loại rượu phù hợp có thể mang lại hương vị cho món ăn của bạn, trong khi loại rượu không phù hợp thực sự có thể khiến bạn không nhận được đầy đủ hương vị từ món ăn của mình. Đây là lý do tại sao các sự kết hợp thật sự rất quan trọng. Dù gì đi nữa, hãy thử những sự kết hợp trên và bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn được thưởng thức hải sản tươi sống, được chế biến chuyên nghiệp cũng như nhiều lựa chọn rượu ngon để kết hợp.

 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *