Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà

Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà 

Nhiều người muốn có cho mình những trải nghiệm, thú vui khi tự tay tạo ra những ly cà phê chất lượng, thơm ngon cho những người thân yêu. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn e ngại về cách rang cafe đúng chuẩn liệu có khó không. Quả thật chúng không đơn giản nhưng nếu bạn kiên trì và cẩn thận thì sẽ cho ra được những hạt cà phê vô cùng thơm ngon ngay tại nhà không khác gì ngoài quán. 

Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà

Làm thế nào để rang cà phê đúng cách? 

Vì sao việc rang cà phê lại không hề đơn giản?

Cũng không thể hoàn toàn nhận định rằng việc rang cà phê tại nhà là không đơn giản vì rang cà phê thì ai cũng làm được. Nhưng mấu chốt ở đây là làm sao để cho ra được những hạt cà phê đúng chuẩn? Điều này phải đòi hỏi những kỹ năng cũng như kiến thức về cách rang cafe. Cà phê sau khi rang xong có được vị đắng mạnh mẽ, một hương thơm thoang thoảng hay một hương vị nhẹ nhàng… tất cả đều phụ thuộc phần lớn vào công đoạn rang xay này. 

Vì thế để thưởng thức một ly cà phê đúng với mong muốn của mình thì đòi hỏi bạn phải thật sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong giai đoạn rang xay này. Phải thừa nhận rằng, quả thực việc rang cà phê chính là một nghệ thuật và người tự tay mình thực hiện việc rang những hạt cà phê đấy chính là một nghệ nhân. Do đó, nếu bạn thực sự có đam mê , muốn trải nghiệm với thú vui tao nhã này thì hoàn toàn có thể thử sức mình trong môn nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo này. 

Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà

Rang cà phê là một nghệ thuật khéo léo

Tại sao tôi lại nói nó là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo, bởi lẽ trong quá trình rang cà phê tại nhà, các bạn cần đảo liên tục và đều tay, với mỗi giai đoạn lại phải căn chỉnh mức thời gian và nhiệt độ lửa một cách chính xác (nếu như không muốn nói là gần như tuyệt đối). Chỉ cần điều chỉnh lửa hơi lớn hoặc hơi nhỏ một chút thì chắc chắn sẽ không cho ra được những hương vị thơm ngon như bạn hằng mong muốn nữa. 

Hướng dẫn cách rang cà phê tại nhà đúng chuẩn

Đầu tiên, để cho ra được những ly cà phê thật chất lượng thì bạn phải lựa chọn những hạt cà phê chất lượng trước. Hãy lựa chọn những loại hạt cà phê nguyên chất như Robusta, Arabica, Robusta… Đi kèm với đó không thể thiếu các nguyên liệu chính yếu như bơ (bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại bơ nào, nhưng lưu ý rằng, bơ càng thơm, chất lượng thì cà phê cho ra cũng chất lượng hơn), nước mắm (nên lựa chọn những loại nước mắm ngon trên 35 độ đạm), rượu (hãy lựa chọn những loại rượu có nồng độ mạnh một chút)

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể rang cà phê không, nhưng để hạt cà phê được béo và đậm đà hơn thì hãy cân nhắc cho thêm những nguyên liệu như trên nhé. 

Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà

Hướng dẫn rang cà phê đúng chuẩn tại nhà

Cách rang cafe đúng chuẩn gồm những quy trình sau đây:

Bước 1: Trước khi tiến hành rang cà phê thì chúng ta phải sơ chế chúng trước. Đầu tiên, bạn hãy làm sạch cà phê, loại bỏ sạch vỏ trấu bên ngoài sau đó đem phơi nắng (khoảng 1-2 nắng) cho đến khi cà phê khô ráo hoàn toàn.

Bước 2: Tiếp đó để rang cà phê thì bạn cần cho chảo lên bếp trước, đợi đến khi chảo đã nóng thì mới cho cà phê vào rang, nhớ là luôn đảo nhanh, đều tay và để ở mức lửa vừa. Đến khi cà phê bắt đầu ngả vàng dần thì giảm lửa nhỏ xuống. Điều này giúp cà phê được chín đều (không bị chỗ trắng chỗ đen) và sẽ không bị cháy khét. 

Bước 3: Khi cà phê đã bắt đầu nổ nhiều (giống như khi rang đậu phộng) bạn hãy bật lửa lớn để giúp cà phê được dậy mùi và thơm hơn. Lúc này nếu muốn bạn có thể thêm bơ vào, nhớ là phải liên tục đảo đều tay nhé, khi bơ đã tan thì tiến hành tắt bếp (thời điểm tắt bếp tùy thuộc vào sở thích uống đắng của từng người nhưng đừng để cà phê bị quá cháy sẽ bị đắng khét và không tốt). Tiếp đó, bạn hãy cho nước mắm và rượu mạnh đã được chuẩn bị trước vào và trộn đều đến khi hòa quyện chúng vào nhau thì thôi. 

Hướng dẫn cách rang cafe đúng chuẩn đơn giản nhất tại nhà

Cần căn chỉnh cẩn thận trong quá trình rang 

(Công thức: 1kg cà phê sẽ đi với 50g bơ, 3 thìa cà phê rượu mạnh và 1 thìa cà phê nước mắm. Bạn cũng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của riêng mình)

Bước 4: Sau khi các nguyên liệu đã được hòa trộn với nhau thì hãy để cà phê ra một cái khay rộng, ở chỗ thoáng gió hay dùng quạt để cà phê nhanh nguội hơn. Việc làm cà phê nguội nhanh giúp giữ trọn hương thơm và lưu hương lâu dài hơn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã bao gồm toàn bộ quá trình về cách rang cà phê tại nhà cho bạn. Tùy thuộc vào sở thích và gu thưởng thức của mình mà bạn hoàn toàn có thể căn chỉnh lại sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình. Chúc các bạn thành công khi tận hưởng trải nghiệm tự rang cà phê tại nhà nhé. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn và hỗ trợ trong việc lựa chọn máy pha cà phê cho gia đình thì hãy liên hệ ngay với Gia Dụng Đức Sài Gòn chúng tôi để được hỗ trợ nhé.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976367519
1900.6774