Hướng dẫn cách pha cà phê với hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn biết một vài khái niệm cơ bản về hương vị, thật dễ dàng để pha cà phê ngon hơn. Không quan trọng phương pháp ủ của bạn là gì. Cho dù bạn đang pha chế cà phê nhỏ giọt (cà phê phin), cà phê espresso, pha chế kiểu Pháp, rót tràn hay bạn có máy tự động chuyển hạt thành những cốc cà phê (máy pha cà phê tự động), những khái niệm cơ bản này sẽ giúp bạn tinh chỉnh hương vị và pha cà phê ngon hơn.

Xin chào những người yêu thích cà phê, Marc từ Whole Latte Love đây. Hôm nay, hãy xem xét các yếu tố bạn có thể kiểm soát khi pha cà phê và cách điều khiển từng yếu tố ảnh hưởng đến hương vị. Bây giờ, tùy thuộc vào phương pháp pha chế và thiết bị của bạn, bạn có thể có ít quyền kiểm soát đối với một số yếu tố so với những yếu tố khác. Trong trường hợp đó, bạn thường có thể sử dụng một trong các yếu tố khác mà bạn có quyền kiểm soát để có tác động tương tự đối với hương vị.

1. Hạt cà phê: cấp độ rang và độ cao ngày càng tăng

Tự xay hạt cà phê tươi ngay trước khi pha là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để pha cà phê ngon hơn. Đó là mùi vị tuyệt vời của cà phê mới xay? Đó là những chất thơm bay hơi vào không khí. Thời gian chờ giữa xay và pha càng lâu thì càng có nhiều hương vị thoát ra mà sẽ không bao giờ ở lại cốc của bạn.

Bây giờ, bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến hạt, vì vậy tôi sẽ tập trung vào một vài điều quan trọng có thể giúp bạn lựa chọn.

Đầu tiên là mức độ rang. Khi rang đậm hơn, bạn có xu hướng rang nhiều hơn. Trên thực tế, những hạt cà phê kém chất lượng hơn đôi khi được rang rất sẫm màu để che đi những khiếm khuyết về hương vị. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng, và nếu bạn thích rang đậm một lượng lớn hoặc vừa phải.

Mặt khác, các loại rang nhẹ hơn có xu hướng làm nổi bật hương vị của hạt cà phê và phổ biến hơn đối với các loại cà phê đặc sản như cà phê có nguồn gốc đơn lẻ, trong đó tất cả các hạt cà phê đều đến từ cùng một khu vực trồng trọt. Ngẫu nhiên, rang nhẹ hơn giữ lại nhiều caffein hơn.

Việc phát triển càng tăng càng ảnh hưởng đến hương vị. Nếu bạn thích cà phê đơn giản, mềm và ngọt, hãy tìm đến cà phê ở độ cao thấp hơn. Càng lên cao, hương vị càng đậm đà hơn với những đặc điểm giống như rượu vang, bao gồm hương trái cây, gia vị và hoa. Hương vị cà phê phát triển chậm hơn ở độ cao chủ yếu là do nhiệt độ thấp hơn. Sự tăng trưởng chậm đó thường có nghĩa là hạt nhỏ hơn với hương vị đậm đặc hơn và giá cao hơn.

2. Chất lượng xay và kích thước hạt

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

Trước khi đi sâu vào quá trình xay, liều lượng, nhiệt độ ủ và thời gian, chúng ta cần xác định việc chiết xuất dưới mức và quá mức, vì bốn biến số đó có thể ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất. Với việc chiết xuất dưới mức, bạn sẽ không chiết xuất đủ cà phê. Bạn đang bỏ lại hương vị phía sau và kết thúc bằng một ly cà phê loãng. Với việc chiết xuất quá mức, bạn đang lấy quá nhiều hương vị ra khỏi cà phê và cuối cùng bạn sẽ nhận được những tách nặng và đắng. Vì vậy, mục tiêu là chiết xuất cân bằng và bạn đạt được điều đó bằng cách kiểm soát các yếu tố có sẵn bằng phương pháp và thiết bị pha cà phê của mình.

Nếu bạn đang xay cà phê tươi, bạn sẽ luôn kiểm soát được kích thước xay. Nếu bạn đang mua một chiếc máy mài, hãy ưu tiên cho mình, hãy mua một chiếc máy mài có lưỡi và tránh xa những chiếc máy sử dụng lưỡi dao. Chúng hoàn toàn không phải là máy xay, mà là máy băm. Họ cắt cà phê thành các hạt có kích thước ngẫu nhiên và cuối cùng bạn chiết xuất được các hạt nhỏ và chiết xuất được các hạt lớn. Bạn sẽ nhận được một ly cà phê không cân bằng, có thể có mùi hôi với cả vị chua và đắng. Máy mài Burr chính là con đường để đi. Chúng tạo ra các kích thước hạt phù hợp để chiết xuất đồng đều.

cách pha cà phê

Kích thước xay có liên quan trực tiếp đến thời gian ủ. Đối với cà phê espresso có thời gian pha khoảng 30 giây, đó là một loại cà phê được xay rất mịn, nằm giữa đường bột và đường hạt. Đối với bia lạnh có thời gian ủ kéo dài đến 12 giờ trở lên, quá trình xay cần phải thô hơn. Vì vậy, thời gian tiếp xúc với nước pha càng ngắn thì xay càng mịn. Để điều chỉnh vị đắng, xay thô hơn một chút và để điều chỉnh vị chua, xay mịn hơn một chút. Bây giờ, hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng điều chỉnh kích thước xay cùng với các biến khác như nhiệt độ và thời gian ủ nếu chúng có sẵn với phương pháp hoặc thiết bị pha của bạn để thực hiện các điều chỉnh hương vị tương tự.

Trong pha cà phê espresso, điều chỉnh kích thước xay là rất quan trọng. Những thay đổi nhỏ trong kích thước xay có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

3. Liều lượng cà phê: Số lượng và trọng lượng

Điều chỉnh liều lượng cà phê, là số lượng hoặc trọng lượng cà phê được sử dụng để pha, điều chỉnh độ mạnh của hương vị. Nếu bạn giữ nguyên tất cả các yếu tố khác và chỉ sử dụng nhiều cà phê hơn, bạn sẽ có được hương vị tương tự, chỉ đậm hơn một chút. Giờ đây, điều đó đã được đơn giản hóa một chút, đặc biệt là đối với phương pháp pha cà phê như cà phê espresso, trong đó kích thước xay và trọng lượng liều lượng có mối quan hệ rất chặt chẽ, mối quan hệ này được khuếch đại bởi thời gian pha rất ngắn.

4. Thời gian và nhiệt độ ủ

Phạm vi nhiệt độ khuyến nghị cho tất cả các phương pháp pha cà phê ngoài độ F là 195℉ đến 205℉ đối với những người bạn của chúng tôi ở các nước phát triển đo lường sử dụng độ C, đó là 90,5℃ đến 96℃.

Vì vậy, làm thế nào để sử dụng đó? Chà, nếu bạn kiểm soát được nhiệt độ ủ, hướng dẫn cơ bản là hướng tới nhiệt độ cuối của phạm vi đó để rang đậm hơn và di chuyển về phía nóng hơn để rang nhạt hơn.

Đối với điều chỉnh thời gian pha và hương vị, Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ nói rằng nếu cà phê của bạn chua, tức là cà phê chưa được chiết xuất đúng mức, nghĩa là bạn nên tăng thời gian pha. Nếu cà phê của bạn đắng, nó đã được chiết xuất quá mức và bạn nên giảm thời gian pha. Đối với Nhiệt độ Cà phê, cà phê rang sẫm màu hơn nên được ủ ở 195 độ F tương ứng 90,5 độ C. Lighter Roasts nên được ủ ở 205 độ F tương ứng 96 độ C.

Bây giờ, bạn biết đấy, nhiệt độ là điểm mà rất nhiều thiết bị pha cà phê giá rẻ bị thiếu. Nhiều máy pha cà phê nhỏ giọt rẻ hơn và các thiết bị pha cà phê espresso cấp thấp tạo ra nước pha cà phê nằm ngoài phạm vi đó. Nếu bạn nghiêm túc về cà phê nhỏ giọt, hãy xem bộ sưu tập máy pha cà phê nhỏ giọt của chúng tôi và tìm kiếm thiết bị của Technivorm, Behmor, Bonavita và Breville với chứng nhận và thử nghiệm của Hiệp hội Cà phê Đặc biệt hoặc kiểm soát nhiệt độ.

Đối với thời gian pha, tùy thuộc vào phương pháp pha của bạn, chúng tôi đang nói về tổng thời gian tiếp xúc hoặc ngâm nước pha. Một lần nữa, đây thường là câu chuyện khai thác quá mức. Nếu thời gian quá ngắn, nó sẽ khai thác dưới mức, quá dài tức bạn sẽ khai thác quá mức. Đối với cà phê nhỏ giọt, bạn đã sẵn sàng với máy pha cà phê được chứng nhận SCA. Họ đã kiểm tra thời gian ủ thích hợp. Đối với các phương pháp khác như ép, rót và ủ lạnh, bạn có toàn quyền kiểm soát. Mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút với cà phê espresso trong đó kích thước xay và trọng lượng liều lượng xác định thời gian pha.

cách pha cà phê

5. Chất lượng nước

Cà phê chủ yếu là nước, vì vậy để có hương vị thơm ngon và để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi bị đóng cặn hoặc ăn mòn, điều quan trọng là phải sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất phù hợp. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng nước cất tinh khiết hoặc nước thẩm thấu ngược. Có vẻ như điều đó hợp lý, nhưng những vùng nước rất tinh khiết đó lại thiếu khoáng chất và bạn cần một số khoáng chất để có hương vị thơm ngon. Nước siêu tinh khiết là một dung môi cực kỳ tốt. Nó chiết xuất cà phê quá mức và có thể gây ăn mòn trong thiết bị pha cà phê, đó là lý do tại sao nước cất và nước RO không bao giờ được bảo quản hoặc vận chuyển bằng kim loại.

Mặt khác, nước cứng có hàm lượng khoáng chất cao có thể gây đóng cặn trong thiết bị sản xuất bia. Nếu bạn không tẩy cặn, không đánh dấu, nó có thể gây hỏng thiết bị. Vậy bạn làm gì? Đầu tiên, biết chất lượng nước của bạn. Nếu nó khó thì có lẽ bạn đã biết rồi. Vì vậy, hãy sử dụng bộ lọc loại bỏ hóa chất và cung cấp cho bạn mức khoáng chất giúp giảm hoặc loại bỏ sự tích tụ cặn. Bạn có thể nhấp vào đây để xem các bộ lọc khác nhau, từ hệ thống ống nước trong máy pha cà phê espresso đến nhiều loại sản phẩm, bao gồm bộ lọc trong bình chứa và bình pha với công nghệ trao đổi ion khử canxi.

Vì vậy, đó là một số điều cơ bản mà bạn có thể kiểm soát để pha cà phê và espresso ngon hơn. Hãy nhớ rằng, đó là tất cả về các biến số góp phần tạo nên một tách joe ngon, vì vậy đừng bỏ qua việc đầu tư vào thiết bị chất lượng cao và thực hành với các yếu tố khác nhau để bạn có thể tìm thấy vị trí phù hợp của mình.

Nguồn: https://www.wholelattelove.com/blogs/how-to/how-to-make-coffee

Ngoài ra bạn có thể xem thêm những sản phẩm gia dụng khác như: Máy rửa bát Bosch được nhập khẩu chính hãng từ Đức & EU

 

 

 

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *