Top 10 Loại Đùi Heo Muối Iberico Tây Ban Nha Ngon Nhất 2022

Điều thú vị nhất về đùi heo muối Jamon Iberico đó là mỗi loại Jamon đều khác nhau. Sự khác nhau về kết cấu, hương vị, giá cả tạo nên sự đa dạng cho món ăn này. Đối với người không sành về jamon, họ sẽ cảm thấy khó để phân biệt và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn mua thịt heo muối jamon Iberico, Paleta Iberica và các loại thịt hảo hạng của Tây Ban Nha.

Cách phân loại Jamon Iberico

Đùi heo muối iberico ngon nhất

Jamon Iberico được phân làm nhiều loại khác nhau tùy theo chất lượng. Chất lượng khác nhau tùy thuộc vào độ thuần chủng của giống, chế độ ăn và thời gian vận động của loại lợn dùng để sản xuất Jamon. Phân biệt Jamon qua màu sắc của tem nhãn: Đen, Đỏ, Xanh và Trắng.
Jamon nhãn đen là loại cao cấp nhất thường được gọi là Jamon Iberico De Bellota (trong tiếng Tây Ban Nha) và Pata Negra– có nghĩa là ‘Móng guốc đen’. Pata Negra sử dụng lợn Iberia thuần chủng 100% có nguồn gốc từ bán đảo Iberia ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Những con lợn này được chăn thả trên những cánh đồng sồi và ăn những quả sồi rụng (Bellota nghĩa là quả sồi trong tiếng Tây Ban Nha). Để đủ tiêu chuẩn dán nhãn đen, lợn dùng để sản xuất jamon phải được ăn ít nhất 7 đến 8 kg quả sồi mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 tháng. Một cây sồi có thể cho 20kg mỗi mùa. Vì vậy nên số lượng Jamon nhãn đen sản xuất bị hạn chế, chính điều này làm cho món ngon này càng trở nên độc đáo.
Giống lợn quyết định hương vị thơm ngon, vị ngọt và cấu trúc hấp dẫn của những miếng thịt Jamon tan chảy trong miệng. Quả sồi là lý do khiến món ăn này nổi tiếng khắp thế giới. Những chỉ mỡ có màu trắng đục dọc theo các thớ thịt giúp miếng jamon dễ dàng tan chảy. Sau khi trải qua quá trình ủ trong vòng 36-48 tháng, Jamon sẽ được kiểm tra để đảm bảo chất lượng đã đạt đến sự hoàn hảo. Chỉ những đùi jamon có chất lượng hảo hạng mới được dán nhãn đen. Để phân biệt jamon nhãn đen chính hiệu, bạn có thể quan sát thấy thịt có kết cấu mềm, béo mịn, và những đốm mỡ trắng trong các thớ thịt.
Vì được chăm chút kỹ lưỡng cùng thời gian sản xuất lâu hơn, nên jamon nhãn đen là loại đắt nhất trên thị trường.
Jamon nhãn đen và nhãn đỏ không khác nhau nhiều. Nếu chỉ nếm thử và nhìn sẽ khó có thể phân biệt. Jamon nhãn đỏ được làm từ giống lợn Iberia 75% thuần chủng. Loại lợn này cũng được thả rông và cho ăn sồi giống như loai lợn dùng để sản xuất Jamon Pata Negra.
Jamon nhãn xanh có sự khác biệt rõ ràng hơn so với Jamon nhãn đen. Nó được sản xuất từ giống lợn Iberia 50% hoặc 75% thuần chủng, được cho ăn kết hợp quả sồi và ngũ cốc. Tuy nhiên, đôi khi có những đùi jamon chất lượng cao rất khó để phân biệt với jamon nhãn đen. Thông thường, jamon nhãn xanh có quá trình ủ ngắn hơn, có vị mặn và đậm hơn và nhiều người Tây Ban Nha rất ưa chuộng loại jamon này.
Jamon nhãn trắng được đặt tên là Jamon de Cebo, được sản xuất từ cố giống lợn Iberia 50% thuần chủng, được nuôi bằng ngũ cốc. Những con lợn này được nuôi trong chuồng kín, không gian hạn chế nên ít được vận động. Do vậy nên jamon nhãn trắng có sản lượng cao nhất, với thời gian sản xuất ngắn nhất. Đồng nghĩa với đó là jamon này có giá thành thấp nhất.
Sự khác biệt giữa jamon Iberico đùi sau (Jamon Iberico) và jamon Iberico đùi trước (Paleta Iberica)
Khi mua Jamon, bạn cần biết mình đang mua phần nào của con lợn. Jamon Iberico có hai phần: chân sau và chân trước (Paleta). Nhìn chung, jamon đùi trước thường nhỏ hơn, quy trình sản xuất ngắn hơn, loại cao cấp nhất thường được ủ trong vòng 24 tháng. Jamon vai thường “ướt”, dai và xơ hơn.
Jamon đùi sau lớn hơn và quá trình ủ thường mất nhiều thời gian hơn… thường lên đến 48 tháng đối với những đùi jamon hảo hạng. Quá trình ủ quyết định hương vị đặc trưng của Jamon. Thời gian ủ càng lâu, đặc tính và hương vị của jamon càng ngon hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng tiêu chuẩn đánh giá độ ngon của jamon phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng người.

Cách bạn có thể mua đùi heo muối Jamon Iberico

Cách mua jamon Iberico cũng phần nào cho biết mức độ thưởng thức của bạn. Một số người có sở thích “đập hộp” và tự mình cắt từng miếng jamon, nhưng có những người lại chỉ thích tận hưởng món ăn này. Có ba cách mua jamon Iberico.
Thứ nhất: mua cả đùi. Đây là lựa chọn phổ biến khi mua Iberico Ham làm quà tặng, hoặc dùng để làm vật trang trí trung tâm cho bữa tiệc. Mở hộp và cắt lát jamon cũng cần có một số kỹ năng nhất định. Tuy nhiên, đây là cách và cơ hội tuyệt vời để tạo ấn tượng với các vị khách hoặc để đánh dấu một dịp đặc biệt. Thường khi mua cả chân, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều mỡ cần loại bỏ trước khi đến phần thịt. Đối với Jamon đùi, tỷ lệ mỡ trên thịt là khoảng một nửa (50/50), ở vai thì tỷ lệ này cao hơn một chút với 40% thịt và 60% mỡ (40/60). Một lợi thế khi mua cả chân là bạn có thể sử dụng cả phần xương sau khi dùng hết phần thịt. Phần xương có thể được ninh nhừ và sử dụng để tạo nên một món nước kho Jamon đẹp mắt. Đây là sự bổ sung hoàn hảo cho việc chuẩn bị bất kỳ món hầm, nước sốt hoặc món mì ống nào.
Ngoài ra, bạn có thể mua giăm bông Iberico đã rút xương. Ưu điểm của loại jamon này là dễ bảo quản và vận chuyển hơn. Ngoài ra việc cắt lát cũng dễ dàng hơn. Jamon rút xương được đóng gói hút chân không để giữ trọn hương vị và độ mềm của nó.
Cuối cùng, bạn có thể mua Iberico Ham cắt lát sẵn để thưởng thức bất kỳ lúc nào. Một người thợ cắt bậc thầy đã cắt từng lát Jamon bằng tay và sau đó những miếng Jamon được đặt vào từng túi nhỏ hút chân không.
Quá trình sản xuất Jamon luôn được quản lý và giám sát bởi các chuyên gia. Jamon được cắt bằng tay bởi những người thợ cắt chuyên nghiệp sẽ giúp cho thực khách có được trải nghiệm tuyệt vời nhất với món ăn này. Vơis Jamon cắt lát sẵn và đóng gói hút chân không, bạn không cần phải chờ đợi lâu mà có thể thưởng thức ngay món ăn tuyệt vời này. Một ưu điểm nữa khi mua Jamon cắt lát sẵn là bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Có nghĩa là bạn sẽ có ngay những miếng thịt ngon ngậy mà không cần phải bỏ đi những lớp mỡ thừa. Nếu bạn không thích cảm giác lọc bỏ những lớp mỡ bên ngoài, thì jamon cắt lát sẵn là sự lựa chọn hoàn hảo.

Top 10 Loại Đùi Heo Muối IbericoTây Ban Nha Ngon Nhất 2022

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

10. Jamón ibérico de cebo de campo

Thịt heo muối Iberico Hà Nội

Jamón ibérico de cebo de campo là những loại đùi heo muối được ủ khô và lâu năm của Iberia. Nó được làm bằng thịt của những con lợn Iberia đen chăn thả, với 75% hoặc 50% giống Iberia thuần chủng. Điều phân biệt loại đùi heo muối này với giống bellota của Iberia là chế độ ăn của lợn, ngoài quả sồi, chúng còn được cho ăn bằng các loại thức ăn thương mại khác.
Đùi heo muối được dán nhãn màu xanh lá cây để phân biệt với các loại giăm bông Iberia khác. Loại giăm bông Iberia này, cùng với những loại được cho ăn bằng ngũ cốc khác được gọi là cebo, thường được bán với giá bằng một nửa so với loại Jamon được làm từ những con lợn được cho ăn hoàn toàn bằng quả sồi, hay còn gọi là Jamon bellota.

9. Dehesa de Extremadura

Giò heo muối Tây Ban Nha
Jamon Dehesa de Extremadura là đùi heo muối được làm từ đùi và vai của lợn Ibérico thuần chủng được sản xuất ở các tỉnh Cáceres và Badajoz. Quá trình sản xuất mất ít nhất 18 tháng đối với jamon đùi và 12 tháng đối với jamon vai, bao gồm quá trình ướp muối, ủ và chín.
Trong quá trình ủ và chờ chín, Jamon được hong khô tự nhiên, chất béo ngấm đều vào thịt, tạo ra độ ngon ngọt của loại Jamon này. Phương pháp sản xuất đặc biệt này đã tạo ra một loại jamon có mùi thơm và hương vị độc đáo.

8. Los Pedroches

Thịt heo Iberico

Los Pedroches là jamon đùi hoặc vai của lợn Ibérico thuần chủng được sản xuất ở phía bắc tỉnh Córdoba. Điều kiện khí hậu và các điều kiện tự nhiên khác ở vùng này kết hợp với đồng cỏ xanh tươi và chế độ ăn uống đặc biệt của lợn Iberia đã tạo nên nét độc đáo cho món đùi heo muối này.
Những đùi heo muối được xử lý và sấy khô trong tối thiểu 18 tháng và phải nặng hơn 4 kg. Jamon vai Los Pedroches được sản xuất theo cách tương tự, ngoại trừ việc chúng được sấy khô và chín trong khoảng 12 tháng và phải nặng hơn 3,5 kg. Loại đùi heo muối này có màu hồng sáng đến tím và có lớp thịt sáng bóng khi cắt ra.

7. Jamón de Serón

đùi heo muối Tây Ban Nha ngon nhất

Jamón de Serón là loại đùi heo muối được làm riêng trong khu đô thị Serón từ thịt của các giống lợn như Duroc, Large White, Landrace, Blanco Belga, Pietrain hoặc Chato Murciano.
Món đùi heo muối này có được vị ngon xuất sắc từ quá trình xử lý, làm khô chậm và lâu. Mất hơn 16 tháng để hoàn thành. Chất béo ngấm đều vào các thớ thịt màu hồng tươi đến màu đỏ làm cho món đùi heo muối có vẻ ngoài sáng bóng và kết cấu mịn màng.

6. Jamón ibérico de cebo

Cách chế biến thịt lợn muối Tây Ban Nha

Loại Jamon Iberia này được làm từ lợn Iberia đen 75% hoặc 50% thuần chủng. Sự khác biệt giữa loại Jamon này với các loại Jamon bellota và cebo de campo được làm từ thịt của những con lợn có cùng tỷ lệ lai tạo, đó là ở chế độ ăn và cách chúng được chăn nuôi.
Lợn dùng để làm jamón ibérico de cebo thường được nuôi trong chuồng ở các trang trại, chế độ ăn bao gồm thức ăn thương mại đơn thuần. Chiếm khoảng 80% tổng sản lượng đùi heo muối Iberia, ibéricode cebo là loại đùi heo muối phổ biến nhất được dán nhãn trắng.

5. Jabugo

thịt heo muối jamon iberico ngon nhất

Được đặt theo tên một ngôi làng nằm ẩn mình trong công viên tự nhiên Sierra de Aracena y Picos de Aroche, ở phía bắc của tỉnh Huelva thuộc Andalucia. Jabugo là một loại đùi heo muối Ibérico phổ biến của Tây Ban Nha, được làm từ thịt của những con lợn thuần chủng Iberia hoặc con lai của lợn Manchado de Jabugo địa phương, với ít nhất 75% dòng máu Iberia.
Quá trình trao đổi chất độc đáo của những con lợn này cho phép chất béo của chúng tích hợp vào các cơ, tạo thành những đường vân đều theo các bó thịt, làm nên hương vị và độ ngon đặc biệt của các đùi heo muối. Được nuôi thả trên những cánh đồng ‘dehesas’, vùng đất đồi chuyên để chăn thả gia súc, nơi có các cây sồi xanh cho quả thơm ngon. Lợn Iberia ăn quả sồi khiến thịt của chúng có một hương vị đặc biệt ngon và hấp dẫn.

4. Jamón Serrano

mua thịt heo muối Tây Ban Nha ở đâu

Jamón Serrano là loại đùi heo muối được sản xuất theo phương pháp truyền thống có từ thời La Mã. Loại đùi heo muối này có màu hồng sáng đến tím và có lớp thịt sáng sáng bóng khi cắt ra. Đùi heo muối này được sản xuất theo quy trình 4 bước nghiêm ngặt bao gồm: ướp muối, rửa sạch, sấy khô và ủ chín.
Jamón Serrano được xử lý và hong khô lớp da trong hơn một năm, do đó nó có mùi thơm tinh tế và đặc trưng. Không có nhiều muối được sử dụng trong quá trình sản xuất loại giăm bông biểu tượng này, nên nó chỉ có vị mặn nhẹ và mang lại hương vị ngọt ngào bổ sung cho hương vị tuyệt hảo.

3. Jamón 100% ibérico de bellota

đùi heo muối jamon iberico Tây Ban Nha ngon nhất
Được coi là loại đùi heo muối Iberia tinh tế nhất.  Jamon này được làm từ thịt của những con lợn Iberia đen thuần chủng 100% thả rông trên những cánh đồng sồi (Dehesa) và cho ăn hoàn toàn bằng quả sồi (bellota) .
Ngoài những tiêu chuẩn trên, lợn phải được nuôi ở những nơi có chứng nhận nguồn gốc và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về sản xuất đùi heo muối bellota để được dán nhãn đen hoặc pata negra, biểu tượng của loại jamon chất lượng cao nhất.

2. Jamón ibérico de bellota

thịt heo muối jamon iberico Tây Ban Nha ngon nhất
Loại đùi heo muối jamon Iberia này được sản xuất từ thịt của những con lợn Iberia được cho ăn bằng quả sồi, với tỷ lệ lai tạo 75% hoặc 50% giữa giống Iberia thuần chủng và giống lợn Duroc. Cũng giống như jamón 100% ibérico de bellota, những con lợn dùng để sản xuất đùi heo muối này được chăn thả ở các cánh đồng sồi ở giai đoạn cuối đến khi đạt trọng lượng yêu cầu. Jamón ibérico de bellota chiếm khoảng 13% tổng sản lượng đùi heo muối Iberia và được phân biệt bằng nhãn đỏ.
Các khu vực được chỉ định sản xuất đùi heo muối bellota của Iberia bao gồm Dehesa de Extremadura, Salamanca, Huelva và Valle de Los Pedroches ở Tây Ban Nha và Barrancos ở Bồ Đào Nha.

1.Jamón Ibérico

đùi heo muối jamon iberico ngon nhất

Jamón Ibérico là một loại đùi heo muối độc đáo được sản xuất ở cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nó được làm từ những con lợn ibérico đen ăn chế độ gồm ngô, quả sồi và các loại thức ăn chăn nuôi khác. Hầu hết chúng được chăn thả tự do trên các đồng cỏ. Việc chăn thả như vậy tạo nên những đùi jamon có màu đỏ sẫm.
Jamon Ibérico có vị ngọt, béo ngậy và hơi mặn. Có bốn loại jamón ibérico, tùy thuộc vào chế độ ăn của lợn: de bellota (ăn hoàn toàn bằng quả sồi, chín trong vòng tối thiểu ba năm), 100% de bellota, cebo de campo (ngũ cốc, lợn thả rông) và de cebo (ngũ cốc, lợn nuôi thương phẩm).
Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *