cong-thuc-nuoc-ep-2

Công Thức Nước Ép Trái Cây Đơn Giản Tốt Cho Sức Khỏe Tại Gia

Nước ép trái cây tươi ngon luôn là thức uống tuyệt vời và tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong bài viết sau Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ mách bạn công thức nước ép tại nhà đơn giản, bổ dưỡng với các loại trái cây thông dụng, an toàn và đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Các Công thức nước ép hoa quả ngon nhất

cong-thuc-nuoc-ep-1
Các loại nước ép tốt cho sức khỏe

Công thức nước ép táo và cà rốt giàu dinh dưỡng

Nước ép trái cây luôn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt táo là  loại trái cây có thành phần dinh dưỡng bao gồm calo, nước, protein, carbohydrate, đường, chất xơ, lipid, axit béo bão hòa đơn và bão hòa đa, omega3, omega6, chất béo chuyển hóa, vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12 và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, selen, rất tốt cho sức khỏe. Nước ép táo có tác dụng giảm thiểu tình trạng thiếu máu, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, giúp  đẹp dáng, đẹp da… Cách làm nước ép táo cũng rất đơn giản.

cong-thuc-nuoc-ep-2
Công thức nước ép táo và cà rốt cực dễ thực hiện

Nguyên liệu: 

– 1 quả táo

– 1/2 quả chanh

– 1 miếng gừng

– 1 chút muối, nước lọc và đá xay (nếu thích)

Cách làm nước ép táo:

Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ, bổ làm 4, cắt bỏ hạt. Ngâm táo vào bát nước có pha nước cốt chanh và chút muối. Vớt ra và để khô.

Bước 2: Ép táo

– Ép bằng máy ép: Cho lần lượt từng miếng táo vào máy ép để lấy nước cốt.

– Ép bằng máy xay sinh tố: Cho táo và một ít nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt. 

Bước 3: Khi nước táo đã được vắt hết, bạn có thể cho thêm đá xay vào và thưởng thức. Uống ngay sau khi ép. 

Công thức nước ép dưa hấu dễ làm

Nước ép dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C tốt cho da, hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời ít cholesterol, ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Cách để tạo ra một ly nước ép dưa hấu cũng rất đơn giản. Sau đây là công thức nước ép mà bạn có thể làm tại nhà: 

cong-thuc-nuoc-ep-3
Nước ép dưa hấu mát lạnh

Nguyên liệu: 

– 1 quả dưa hấu

– 1 quả chanh tươi

– 100 đến 150ml mật ong

Cách làm nước ép dưa hấu:

Bước 1: Gọt bỏ vỏ, bỏ phần cùi trắng, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Ép dưa hấu

– Ép dưa hấu bằng máy ép trái cây: Cho dưa hấu đã cắt nhỏ vào máy ép, ép lấy nước.

– Ép bằng máy xay sinh tố: Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và xay nhuyễn.

Sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã, lấy phần nước cốt.

Bước 3: Đổ nước  dưa hấu ra cốc, thêm nước cốt chanh và một chút mật ong vào, trộn đều rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm đá nếu muốn.

Công thức nước ép cà chua

Nước ép cà chua  chứa nhiều chất xơ, kali, magie, mangan, vitamin K, A, C, B3, B9, B1, B6… có tác dụng tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, giúp tiêu viêm, giảm sưng tấy, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Công thức nước ép cà chua cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

uong-nuoc-ep-trai-cay-co-tot-khong-7
Nước ép cà chua chứa nhiều dưỡng chất có lợi

Nguyên liệu để làm nước ép cà chua:

– 200g cà chua 

– 1 nửa quả chanh

– 40ml nước đường

– Vài cục đá (nếu thích)

Cách làm nước ép cà chua: 

Bước 1: Cà chua rửa sạch, ngâm vào bát nước muối  loãng khoảng 10 đến 15 phút, sau đó lấy ra để khô. Cắt cà chua thành những miếng vừa, cho vào tô, thêm một chút đường vào khuấy nhẹ tay.

Bước 2: Ép cà chua

Ép bằng máy ép trái cây: Cho cà chua vào máy ép và ép lấy nước. 

Ép bằng máy xay sinh tố: Cho cà chua và  một ít nước vào xay nhuyễn trong máy xay. Lọc bã để lấy nước cà chua. 

Bước 3: Cho nước cà chua vào cốc, thêm đường (tùy theo khẩu vị), thêm đá vào trộn đều, thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi uống nước ép trái cây

Ngoại trừ việc biết các công thức nước ép trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn còn phải hiểu rõ về những lưu ý khi sử dụng nước ép trái cây để nước ép trái cây phát huy tối đa công dụng của nó, Gia dụng Đức Sài Gòn sẽ mách bạn những l

Không uống vào sáng sớm hoặc lúc bụng đói

Khi chúng ta đói hoặc sáng sớm, dạ dày gần như trống rỗng và nhu cầu ăn rất mạnh. Vào lúc này, nếu sử dụng nước ép trái cây, hàm lượng axit  trong  thực phẩm này sẽ dễ gây ra nhiều ảnh hưởng và tổn hại đến dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bạn.

Không nên uống khi ăn no

Sau khi ăn xong, dạ dày cần tiêu hóa thức ăn vừa nạp vào, nếu sử dụng các loại nước hoa quả vào lúc này, dạ dày sẽ bị quá tải dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Không nên uống quá nhiều nước ép trái cây

Như ông bà ta vẫn thường nói “bổ quá hóa độc”. Ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể và nước hoa quả cũng không ngoại lệ. Một lượng lớn đường nạp vào trong cơ thể có thể gây ra bệnh tiểu đường, béo phì, tiêu chảy và các vấn đề về sức khỏe khác.

Không nên đun nóng nước ép trái cây

Một số loại vitamin và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, rất dễ bị phân hủy hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, việc hâm nóng nước ép trái cây là không nên vì điều đó sẽ gây thất thoát các dưỡng chất, làm cho nhiều công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này trở nên vô dụng.

Nên sử dụng Máy ép trái cây đảm bảo

Máy ép trái cây tốt không chỉ giúp đảm bảo nguyên vẹn dưỡng chất của trái cây mà còn tạo ra hương vị thơm ngon cho các loại nước ép. Nếu máy xay sinh tố thích hợp cho các loại sinh tố giải khát thì máy ép chậm là loại máy tối ưu dành cho nước ép!

Không dùng thuốc với nước ép trái cây.

Nhiều loại nước  trái cây  làm giảm sự hấp thu hoặc ức chế  hoạt động của các chất sinh học trong ruột có nhiệm vụ vận chuyển thuốc vào máu. Ngoài ra, một số loại nước ép trái cây còn có thể sinh ra chất có hại nếu được uống chung với thuốc.

Không sử dụng muỗng kim loại để khuấy nước ép

Kim loại có khả năng phá hủy vitamin C và tác dụng với một số loại vitamin và khoáng chất khác có trong nước ép trái cây, khi chúng tác dụng với nhau có thể làm mất đi các côngcông dụng vốn có của loại thực phẩm bổ dưỡng này. Do đó không nên sử dụng muỗng kim loại để khuấy, trộn nước ép hoa quả.

Không nên cho nhiều đường vào nước ép

Nhiều người vẫn có thói quen cho thêm đường vào nước trái cây để tăng độ ngọt giúp nước dễ uống hơn, nhất là với những loại nước ép có vị chua, cay, đẳng hoặc hỗn hợp. Tuy nhiên, bản thân nước ép trái cây đã có một số hàm lượng đường. Do đó, việc bổ sung đường có thể khiến cơ thể hấp thụ quá liều lượng cho phép, dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 

Không nên bỏ hạt hoặc cùi

Với một số loại rau quả,  bạn không nên bỏ hạt hoặc cùi vì những phần này cũng  chứa  nhiều chất dinh dưỡng  cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đối với một số loại trái cây có hạt và cùi đã được xác nhận là không  độc, bạn có thể cho  và ép chúng cùng nhau.

Trên đây là công thức nước ép trái cây đơn giản tại nhà cùng với những lưu ý khi sử dụng nước ép trái cây mà Gia dụng Đức Sài Gòn đã chia sẻ. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách pha chế những ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và những người thân yêu của mình.

Xem thêm: Giải Đáp: Uống Nước Ép Trái Cây Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *