Bếp từ có tốn điện không? Công suất bếp từ bao nhiêu là phù hợp

Như các bạn đã biết Bếp từ là một trong những loại bếp được sử dụng nhiều nhất, bên cạnh bếp gas. Được sử dụng thường xuyên là vậy nhưng nhiều người vẫn thắc mắc chi phí sử dụng – bếp từ có tốn điện hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bếp điện từ có tốn điện không và chỉ ra công suất bếp từ phù hợp với nhu cầu. 

Nguyên lý và hiệu suất hoạt động của Bếp từ

Bếp từ có nguyên lý dựa trên dòng điện Fu-co, có nghĩa là không chỉ đơn giản là quá trình chuyển hóa từ điện sang nhiệt mà còn liên quan đến điện từ. Chính vì vậy mà các loại nồi nấu dành cho bếp từ cũng phải làm bằng những vật liệu nhiễm từ. 

Về mặt hiệu suất nhiệt của bếp, có thể nói bếp từ có hiệu suất sinh nhiệt lẫn truyền nhiệt tốt hơn hẳn so với bếp gas. Bếp gas sử dụng ngọn lửa nên chúng không chỉ nung nóng phần nồi nấu và thực phẩm mà còn nung nóng cả phần không khí xung quanh. Chính vì vậy mà nhiệt lượng tỏa ra môi trường là rất nhiều, nhiệt lượng này bị hao phí tới khoảng 50 – 60%. Trong khi đó nhiệt lượng được sinh ra bởi bếp từ lại có khả năng đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều vì dẫn thẳng đến mặt tiếp xúc của nồi, hiệu suất sử dụng của bếp từ lên đến 70-90%. 

Có thể bạn cần biết: So sánh bếp từ và bếp ga loại nào tiết kiệm hơn?

Chính nhờ hiệu suất nhiệt vượt trội hơn mà quá trình nấu nướng của bạn với bếp từ nhanh hơn hẳn. Gần đây giá gas có dấu hiệu tăng lên, do đó sử dụng bếp từ có thể nói là tiết kiệm so với các loại bếp khác

Làm sao để biết bếp từ có tốn điện không? 

Thứ 6 Đen Tối, Săn Sale Quên Lối

cong-suat-bep-tu-6

Bếp từ là một trong những loại bếp được ưa chuộngNhiệt năng được sinh ra bởi nhiệt là một trong những dạng năng lượng tiêu tốn nhiều điện nhất. Bạn có thể dễ dàng so sánh và nhận ra rằng các thiết bị nhiệt điện trong gia đình thường có công suất rất cao so với những vật dụng khác. Ta có thể kể đến như nồi cơm điện, bàn là, lò nướng điện,…Và đương nhiên bếp từ cũng không hề ngoại lệ. Công suất của Bếp từ cũng tương đối lớn cho thấy rằng đây cũng là một loại đồ gia dụng sử dụng nhiều điện, nhưng có thực chất “tốn” hay không thì ta cần phải so sánh đến hiệu suất nhiệt và nguyên lý hoạt động của bếp. 

Mức công suất bếp từ phù hợp

Trong quá trình chọn mua hay sử dụng bếp nấu, đặc biệt bếp điện từ bạn đừng quên chú ý đến các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nhất là các chỉ số công suất vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ tiêu thụ điện năng. Vậy đâu là mức công suất phù hợp với nhu cầu của bạn.  Cùng xem thử một số mức công suất phổ biến nhé!  

Công suất mức 1000W

cong-suat-bep-tu-4
Bếp từ đơn có thể được sủ dụng để nấu lẩu

Bếp từ đơn thường có công suất ở mức này – khoảng ngang bằng với nồi cơm điện. Để đun sôi 1l nước bạn cần khoảng 3 phút. Bếp từ đơn công suất nhỏ có thể sử dụng cho gia đình nhỏ, 2 đến 3 người với cường độ nấu không cao hoặc thích hợp để nấu lẩu vì khá tiện lợi. Một cách sứ dụng khác cũng rất phổ biến ở các gia đình Việt là dùng bếp từ công suất mức này kết hợp với việc sử dụng bếp gas

Công suất mức 1200-1800W

cong-suat-bep-tu-5
Bếp từ đôi

Ở mức công suất này thời gian nấu được cải thiện đáng kể. Thậm chí cũng có nhiều mẫu sản phẩm bếp từ đôi được thiết kế với mức công suất trên. Một gia đình cơ bản có thể sử dụng mức công suất bếp từ này cho nhu cầu nấu nướng hằng ngày tương đối thoải mái. 

Công suất mức 2000W

cong-suat-bep-tu-7
Bếp tứu 3 vùng nấu

Với công suất mức này thường là các loại Bếp từ nhiều vùng nấu hoặc là bếp từ cao cấp có khả năng nấu nhanh và mức độ an toàn cao như Bếp từ Bosch 3 vùng nấu, 4 vùng nấu, Bếp từ Bonucci,… và các thương hiệu nhập uy tín khác. Không chỉ có hiệu suất nấu tốt mà những mẫu bếp từ kể trên còn có thẩm mỹ hoàn hảo, tô điểm cho không gian bếp gia đình.

Cách Sử Dụng Bếp Từ Ít Tốn Điện An Toàn Dành Cho Người Mới

Đọc kĩ các chức năng của bếp

Bếp từ tốn điện là do nhiều người mới sử dụng không tìm hiểu kĩ các chức năng nấu nướng. Việc sử dụng các chế độ nấu không phù hợp vừa tiêu hao nhiều điện năng lại vừa không đảm bảo an toàn trong khi nấu nướng. Chính vì vậy, cách sử dụng bếp từ ít tốn điện chính là phải tìm hiểu thật kỹ hướng dẫn cũng như các kí hiệu biểu tượng.

Sử dụng đúng nồi cũng là cách sử dụng bếp từ ít tốn điện

cach-dung-bep-tu-it-ton-dien-1
Sử dụng nồi chảo phù hợp giúp tiết kiệm điện năng sử dụng

Tất cả các loại bếp từ cao cấp hiện nay đều rất kén dụng cụ nấu nướng. Đã xác định sử dụng bếp từ thay bếp gas có nghĩa là bạn phải thay hết các loại nồi chảo bằng nhôm. Bởi nhôm không nhiễm từ, không nấu được cho bếp từ. 

Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện nhất là chọn được những loại nồi chảo dùng cho bếp từ, Nồi chào này phải được làm từ inox, sắt tráng men, thép hoặc nồi có đáy nhiễm từ. Đường kính nồi, chảo dùng để nấu bếp từ thích hợp nhất là trong khoảng từ 12 đến 26cm. Bởi đường kính này giúp hấp thụ nhiệt năng tốt nhất và ít tốn điện nhất.

Hạn chế tình trạng thức ăn và nước trào ra mặt bếp

cach-dung-bep-tu-it-ton-dien-2
Luôn giữ sạch mặt bếp trong quá trình sử dụng

Trong quá trình nấu nướng, cách sử dụng bếp từ ít tốn điện nhất đó là hạn chế nước cũng như thức ăn chào ra mặt bếp. Bởi khi nước trào ra sẽ làm giảm nhiệt trên bề mặt bếp. Ngoài ra, hầu hết mặt bếp được làm từ kính hoặc mặt đá. Nếu gặp tình trạng nóng lạnh đột ngột sẽ dễ làm nứt mặt kính. Từ đó giảm tuổi thọ của bếp.

Nếu muốn vệ sinh mặt bếp sau khi nấu nướng, bạn cần chờ cho bếp nguội hoàn toàn. Lúc này chỉ cần chiếc khăn bông mềm cùng với chút nước rửa bếp chuyên dụng là có thể làm sạch. Làm nguội mặt bếp vừa đảm bảo an toàn lại vừa tiết kiệm tối đa điện năng.

Chọn đúng chức năng khi sử dụng

Một trong những cách sử dụng bếp từ ít tốn điện nữa bạn cần nhớ là chọn đúng chức năng nấu nướng. Mỗi  một món ăn sẽ phù hợp với một chế độ nấu nướng khác nhau. Việc lập trình các chế độ nấu nướng riêng sẽ tối ưu được thời gian nấu, cũng như tiết kiệm được tối đa điện năng sử dụng. Nhiều người khi dùng bếp từ chỉ dùng 1 chức năng nấu duy nhất sẽ khiến cho chi phí điện năng mỗi tháng của gia đình bạn ở mức cao.

Để nắm rõ được chức năng của các nút trên bếp từ, mời bạn đọc bài viết: Tổng Hợp Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Trên Bếp Từ 

Không nấu ăn ở mức nhiệt cao trong thời gian dài

cach-dung-bep-tu-it-ton-dien-3
Tiết kiệm điện bằng cách không sử dụng nhiệt độ cao để nấu trong thời gian dài

Tất cả các bếp từ hiện đại hiện nay đều có trang bị bảng điều khiển kết hợp với nút tăng giảm nhiệt độ. Nó giúp cho người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng món ăn cũng như thời gian nấu. Không phải cứ để ở nhiệt độ cao là món ăn của bạn sẽ nhanh chín đâu. Mà mức nhiệt cao sẽ tiêu tốn lượng điện năng khá nhiều. Nếu gia đình bạn dùng bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại thì nhiệt nóng tỏa ra ngoài nhiều sẽ hao phí khá nhiều điện năng.

Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện đó là chỉ cần sử dụng mức nhiệt cao trong thời gian đầu. Khi thức ăn bắt đầu sôi thì bạn giảm nhiệt xuống mức vừa phải để món ăn đủ chính.

Đặt nồi đúng vị trí nấu cũng là cách sử dụng bếp từ ít tốn điện

Trên bếp từ hiện nay đều có ký hiệu vòng tròn trên mặt bếp. Đấy chính là đường kính sẽ tương thích với đáy nồi. Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện là bạn nên sử dụng những chiếc nồi có đáy vừa với đường kính đó. Khi bạn đặt nồi lên bếp, cũng nên đặt đúng vị trí. Điều này sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh hơn, thức ăn sôi đều hơn và quan trọng nhất là tiết kiệm điện năng.

Khi bạn đặt nồi đúng vị trí được quy định sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp. Lúc này trọng lượng của nồi được phân bổ đều trên bề mặt bếp. Không có vị trí nào quá nặng cũng không có vị trí nào quá nhẹ.

Xem thêm: Bếp từ dùng nồi gì? Bếp từ có kén nồi không

Nên tắt bếp trước vài phút

Một mẹo để sử dụng bếp từ ít tốn điện nhất đó là trước khi thức ăn chín khoảng vài phút thì bạn nên tắt bếp. Bởi lúc này, mặc dù bếp bị tắt nhưng lượng nhiệt trên bề mặt bếp vẫn còn, hơi nóng vẫn đủ làm cho thức ăn chín như bạn mong muốn.

Thường xuyên vệ sinh bếp

cach-dung-bep-tu-it-ton-dien-4
Vệ sinh bếp thường xuyên để tăng diện tích tiếp xúc, tiết kiệm điện năng

Trong quá trình nấu nướng sẽ có những vết dầu mỡ hay thức ăn bắn ra bề mặt bếp. Nếu như những vết dầu mỡ này không được vệ sinh thường xuyên mà để bám lâu dài trên bề mặt bếp sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh nhiệt khi tiếp xúc giữa nồi và mặt bếp. Lúc này bếp cần nhiều thời gian để sinh nhiệt làm nóng hơn. Và chắc chắn lượng điện năng tiêu thụ cũng vì thế mà nhiều hơn.

Xem thêm: Cách vệ sinh bếp từ nhanh chóng và đúng cách tại nhà

 

Như vậy thực tế Bếp từ không hề tốn điện như nhiều người thường nghĩ, đây cũng là lý do mà bếp từu ngày càng được phổ biến và ưa chuộng. Bạn hãy chọn ngay kiểu bếp từ yêu thích của mình tại Gia dụng Đức Sài Gòn nhé!

Rate this post

Máy Rửa Bát Bosch Khuyến Mãi Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *